Blog

The 5 a.m Club

Tìm hiểu làm thế nào để kiểm soát buổi sáng và nâng cao cuộc sống của bạn.

Ngày xửa ngày xưa có một tỷ phú. Ông đã đạt đến đẳng cấp thượng lưu thực thụ, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong cả lĩnh vực chuyên môn và cá nhân. Ông là một người đàn ông sẽ để lại một di sản cho thế giới. Nhưng bí quyết thành công của ông là một điều đáng ngạc nhiên. Ông cho rằng thành công của mình không phải do tài năng thiên bẩm, hay thời gian đã đầu tư vào công việc của mình. Nó gắn liền với thói quen buổi sáng mang tính cách mạng, dựa trên việc dậy sớm vào lúc 5 giờ sáng và làm theo một công thức ít được biết đến được thiết kế để tăng cường sự tập trung tinh thần, xây dựng thể lực và thúc đẩy ông hoàn thiện mỗi ngày.

Qua cuốn sách này, bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ 5 giờ sáng. Bạn có thể học cách bắt đầu ngày mới & tận hưởng sự thanh tịnh, yên ả, không bị xao nhãng của thời khắc những giờ đầu ngày mang lại. Cứ đọc tiếp và bạn sẽ hiểu cách những người ưu tú dẫn đầu bằng cách tận dụng tối đa thời gian trong ngày mà người khác sử dụng để ngủ hay lãng phí vào việc xem tin tức, duyệt mạng xã hội.

Bạn sẽ học:
• Vì sao thoát khỏi sự phân tâm giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn;
• Vì sao làm chậm bộ não của bạn thông qua quá trình tạm thời làm chậm khả năng tư duy
• Làm sao xây dựng thói quen như những người ưu tú

Một cuộc gặp gỡ tình cờ đã thu hút một doanh nhân vỡ mộng và một nghệ sĩ thất bại về những bí mật của câu lạc bộ 5 giờ sáng.

Đây là câu chuyện hư cấu của một nhóm người tò mò: Một doanh nhân bị trầm cảm, cần được hồi sinh; một nghệ sĩ thất bại, cố gắng tiếp nhiên liệu cho sự sáng tạo của mình để tạo ra một di sản; và một tỷ phú với chuỗi thành công đằng sau và mong muốn truyền lại kiến ​​thức về cách sống một cuộc sống phi thường.

Cả ba gặp nhau tại một hội nghị tối ưu hóa cá nhân được đề xướng bởi một bậc thầy kinh doanh huyền thoại, Spellbinder, một người nổi tiếng với khả năng dệt nên những phép thuật và làm say đắm khán giả của mình bằng sức mạnh của sự hiểu biết. Tỷ phú đã tiếp cận doanh nhân và nghệ sĩ sau khi bài phát biểu của Spellbinder đã kết thúc, nhưng cả hai không biết rằng ông là một tỷ phú. Ông đã cải trang thành một người đàn ông nghèo, một thói quen để nhắc nhở bản thân rằng tiền không phải là tất cả. Manh mối duy nhất cho sự giàu có thực sự của ông là chiếc đồng hồ đắt tiền. Vị tỷ phú có vẻ ngoài nghèo khó nói với hai người rằng ông đã kiếm được tiền nhờ vào Spellbinder, người đã dạy ông rằng trong khi nhiều người ước rằng những điều phi thường sẽ xảy ra với họ, những người ưu tú biết rằng họ có thể tạo ra những điều phi thường cho mình.

Doanh nhân và nghệ sĩ ngày càng tò mò hơn về người đàn ông bí ẩn này, người nói chuyện như anh ta là một bậc thầy. Họ lắng nghe khi tỷ phú giải thích cách Spellbinder – người, thực tế là cố vấn cá nhân của tỷ phú – đã dạy cho ông một điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Nó là cái gì vậy? Cách đáng tin cậy nhất để tạo ra thành quả trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn là xây dựng thói quen buổi sáng nổi tiếng thế giới. Là một người đàn ông hào phóng, tỷ phú đã đưa ra một đề nghị đáng kinh ngạc. Nếu doanh nhân và nghệ sĩ muốn tới chơi với anh ta ở ngôi nhà bên bờ biển ở Mauritius, ông sẽ dạy họ những bí mật của một thói quen buổi sáng đẳng cấp thế giới. Tất cả những gì họ cần làm là gặp nhau vào sáng hôm sau lúc 5 giờ sáng ..

Doanh nhân và nghệ sĩ có chút hoài nghi vào sáng hôm sau, nhưng sự hoài nghi bắt đầu dịu xuống khi người tài xế một chiếc Rolls-Royce tới đón họ đưa đến một nhà đậu máy bay phản lực bóng bảy, màu ngà, mang logo: 5AC. Vị doanh nhân hỏi người tài xế về ý nghĩa của logo, và anh ta giải thích rằng nó là viết tắt của “Câu lạc bộ 5 giờ sáng”. Từ đây, họ bắt đầu hành trình khám phá một thói quen buổi sáng và một cách nhìn hoàn toàn mới về cuộc sống với triển vọng biến đổi mọi thứ tốt hơn.

Bộ não trong trạng thái thanh tịnh được kích thích lúc 5 giờ sáng sẽ giúp bạn làm việc như những người ưu tú.

Sáng sớm hôm sau, tỷ phú nói với doanh nhân và nghệ sĩ rằng thức dậy lúc 5 giờ sáng là cách anh ta học được để thoát khỏi sự tầm thường và đạt được sự vĩ đại. Thức dậy lúc 5 giờ sáng đã thúc đẩy sự sáng tạo của anh ấy, tăng gấp đôi năng lượng của anh ấy và tăng gấp ba năng suất của anh ấy. Bằng cách nào?

Vâng, tỷ phú nói với họ, nhiều vĩ nhân trong lịch sử, từ tiểu thuyết gia John Grisham đến nhà soạn nhạc Wolfgang Amadeus Mozart, đã hiểu rằng sự thanh tịch của quãng thời gian 5 giờ sáng có tác động gấp nhiều lần.

Tất cả chúng ta đều có năng lực tinh thần hoặc băng thông nhận thức hạn chế. Và trong suốt cả ngày, sự chú ý của chúng ta dành cho ngày càng nhiều thứ: công việc, tin tức, tương tác với người khác và phương tiện truyền thông xã hội. Băng thông của chúng tôi được sử dụng hết bởi tất cả những thứ này, vì vậy, vào giờ ăn trưa, chúng ta khó có thể thực sự tập trung vào bất cứ thứ gì. Bằng cách liên tục chuyển trọng tâm của chúng ta từ việc này sang việc khác, chúng ta chẳng dành cho bất cứ thứ gì đủ sự quan tâm. Nhưng nếu bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng, bạn có cơ hội vàng để tập trung vào một hoạt động có giá trị cao mà không khiến não bạn bị phân tâm.

Sự tập trung này được tăng cường hơn nữa nhờ trạng thái ngủ đông tạm thời của một phần não bộ (transient hypofrontality). Ở trạng thái này bạn dễ dàng đạt được sự trôi chảy trong suy nghĩ.

Đó là bởi vì, tỷ phú giải thích, khi bạn đang tận hưởng một sự khởi đầu lúc 5 giờ sáng yên bình, vỏ não trước trán, nơi đưa ra những suy nghĩ logic, tạm thời tắt. Vì vậy, xu hướng phân tích, căng thẳng và lo lắng về mọi thứ bị suy yếu. Đồng thời, sự yên bình của bình minh kích thích não sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin. Kết quả? Bạn tự nhiên bước vào một trạng thái của dòng chảy: được cung cấp năng lượng đầy đủ, tập trung và dễ dàn làm mọi việc suôn sẻ. Trạng thái dòng chảy là điều tất cả các người xuất sắc, từ nghệ sĩ violin đến các nhà khoa học, tận hưởng trong những khoảnh khắc đẹp nhất của họ. Tương tự, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng, bạn sẽ tập trung hơn và làm việc hiệu quả hơn cho cả ngày.

Nếu bạn muốn thêm một câu trả lời tại sao tham gia câu lạc bộ 5 giờ sáng là một ý tưởng tốt, hãy xem xét điều này: để có được kết quả của 5 phần trăm người ưu tú, bạn cần phải làm điều mà 95 phần trăm doanh nhân, nghệ sĩ và những người khác không muốn làm. Hầu hết mọi người không sẵn sàng thức dậy lúc 5 giờ sáng, vì vậy nếu là bạn, bạn có lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Bây giờ hãy tìm hiểu xem làm thế nào để không chỉ đạt được những điều tuyệt vời, mà trở thành tạo nên lịch sự, một người có thành tựu thay đổi thế giới.

Những người làm nên lịch sử tận dụng tài năng của họ, tránh phân tâm, gặt hái thành công mỗi ngày và làm chủ chính mình.

Vào một buổi sáng rực rỡ ở Mauritius, doanh nhân, nghệ sĩ và tỷ phú đã tụ tập bên bờ biển. Một lớp học nơi những con cá sóc bơi qua làn nước trong vắt. Trong khung cảnh tuyệt đẹp này, tỷ phú đã kể lại bốn trọng tâm của những người làm nên lịch sử.

Đầu tiên, ông nói, những người vĩ đại nhất được xác định không phải bởi tài năng thiên bẩm của họ, mà bởi mức độ biết tận dụng. Theo tỷ phú, tính tự giác và sự kiên trì luôn vượt trội tài năng và năng khiếu. Vì vậy, thay vì nghĩ rằng bạn không có những gì bạn cần, hãy tận dụng những món quà mà bạn có để tạo sự khác biệt.

Thứ hai, tỷ phú giải thích, giải phóng mình khỏi sự phân tâm chính là chìa khóa. Quá nhiều người ngày nay lãng phí hàng giờ vào công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội gây nghiện nhưng trống rỗng. Nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn cần tập trung, đơn giản hóa và chú tâm vào mục đích. Điều đó có nghĩa là trở thành một người theo chủ nghĩa thuần túy, tập trung vào một vài dự án công việc tuyệt vời hơn là nhiều dự án tốt. Và trong cuộc sống hàng ngày, điều đó có nghĩa là tước bỏ mọi thứ khiến bạn mất tập trung vào việc không ngừng tập trung vào những gì quan trọng nhất. Vì vậy, hãy tắt thông báo của bạn và hủy các cuộc họp vô nghĩa đang đưa bạn ra khỏi các hoạt động tạo ra giá trị thực sự. Hãy nắm lấy một giờ không bị phân tâm mỗi sáng để tập trung vào những gì quan trọng bằng cách tham gia câu lạc bộ 5 giờ sáng.

Thứ ba, sự hiểu biết thực sự tuyệt vời về sức mạnh của việc xếp hàng ngày. Điều đó có nghĩa là những việc nhỏ được thực hiện hàng ngày quan trọng hơn nhiều so với những việc lớn được thực hiện một lần trong một thời gian. Nghĩ xem việc cải thiện một khả năng hoặc kỹ năng chỉ bằng một phần trăm mỗi ngày. Nó chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng sau một năm, đã cải thiện 365 phần trăm!

Cuối cùng, tỷ phú đã chia sẻ trọng tâm cuối cùng của những người xuất chúng: thực hành làm chủ cá nhân. Theo nhà tâm lý học Anders Ericsson, một người phải đầu tư ít nhất 2,75 giờ luyện tập hàng ngày vào một kỹ năng trong mười năm để những dấu hiệu đầu tiên ở đẳng cấp bậc thầy xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn muốn làm chủ bản thân, bạn nên dành một giờ đầu tiên mỗi sáng để làm việc sâu sắc cho chính bạn, tâm trí của bạn và cả cách tiếp cận của bạn đối với sức khỏe, tâm linh và tình yêu.

Doanh nhân và nghệ sĩ giờ đã hiểu rõ hơn nhiều về cách những người xuất chúng vượt lên, vì vậy, tỷ phú nói rằng đã đến lúc đưa mọi thứ lên một tầm cao mới: Đã đến lúc họ hiểu cách trau dồi bản thân tốt nhất.

Tập trung vào bốn điểm bên trong sẽ cho phép bạn làm chủ chính mình và lĩnh vực bạn đã chọn.

Ông có thường xuyên, hỏi tỷ phú, nghe những nhà thông thái nói về việc cải thiện tâm trí? Chúng tôi  luôn luôn nghe – nghĩ những suy nghĩ lạc quan, và bạn sẽ cải thiện cuộc sống của bạn.

Nhưng, tỷ phú nói, trong khi đi dạo dọc theo bãi biển cát trắng cùng với các học trò của mình, điều mà những bậc thầy này không nói với bạn là Mindset chỉ là một trong bốn điểm của nội lực. Nếu chỉ tập trung cải thiện Mindset, bạn đang bỏ qua Healthset, Heartset và Soulset. Điều đó giống như chỉ đánh bóng 25 phần trăm của một hình ảnh!

Heartset của bạn là cuộc sống tình cảm và hạnh phúc. Nó rất quan trọng bởi vì, ngay cả với một Tư duy đẳng cấp thế giới, bạn không thể truyền tải trí tuệ của mình nếu cuộc sống tình cảm của bạn là một mớ hỗn độn. Như Sigmund Freud đã lưu ý, những cảm xúc không được giải toả sẽ không bao giờ chết. Chúng được chôn sống và chúng sẽ xuất hiện sau đó theo những cách xấu hơn. Vì vậy, hãy tập trung vào một Heartset khỏe mạnh và bạn sẽ sớm cảm nhận được sự khác biệt.

Tiếp theo, hãy dành cho Healthset của bạn – sức khỏe thể chất – một ít quan tâm. Một trong những cách quan trọng để tiến lên trong cuộc sống là tuổi thọ. Bạn không thể là một người khổng lồ trong lĩnh vực nào nếu bạn chết. Quyết tâm có được sức khoẻ tối ưu sẽ cho bạn có thêm vài thập kỷ cực kỳ khỏe mạnh và hiệu quả để xây dựng một di sản lớn hơn. Hơn nữa, những người xuất chúng nhận ra rằng mỗi ngày trở nên tốt hơn với việc tập thể dục. Nó đốt cháy năng lượng của bạn, làm tan biến căng thẳng của bạn và mang thêm niềm vui cho bạn. Nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ, vì có một điểm nội lực khác để tu luyện.

Soulset của bạn, tỷ phú giải thích, là linh đạo của bạn. Quá thường xuyên, cuộc sống hàng ngày kéo chúng ta về phía bề ngoài và vật chất. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian trong những khoảnh khắc yên tĩnh của buổi sáng sớm để nhớ bạn thực sự là ai. Liên kết với anh hùng bên trong bạn. Trong sự im lặng của bình minh, hãy suy ngẫm về những gì bạn phải cống hiến cho thế giới. Tập trung vào Soulset của bạn và bạn sẽ kết nối lại với phần tốt nhất của chính mình.

Doanh nhân nhận xét rằng hệ thống 4 điểm nội lực này thực sự thay đổi nhận thức về bản thân anh ta, khiến anh ta muốn biết làm thế nào để sử dụng giờ đầu tiên trong ngày để cải thiện chúng cho hiệu quả.

Vị tỷ phú trả lời, nói với ông rằng ông đã sẵn sàng để nghe về công thức 20/20/20, nhưng không phải ở Mauritius, mà là ở Thành phố vĩnh cửu – Rome. Đã đến họ được truyền cảm hứng từ niềm đam mê của người La Mã, kiến ​​trúc thành phố và các món ăn thần thánh của nó.

Công thức 20/20/20 đảm bảo rằng thức dậy lúc 5 giờ sáng tạo ra kết quả đáng kinh ngạc.

Đứng ở chân quảng trường Rome nổi tiếng Spanish Steps, tỷ phú, doanh nhân và nghệ sĩ cảm nhận mọi thứ xung quanh.

Đã đến lúc, tỷ phú nói, để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể biến đổi sự sáng tạo, hiệu suất, tiện ích, sự giàu có và năng suất của bạn. Chỉ thức giấc lúc 5 giờ sáng sẽ không thay đổi mọi việc. Bạn có thể dậy lúc 5 giờ sáng và lãng phí một giờ để duyệt mạng xã hội và kiểm tra tin nhắn, nhưng việc đó không tối ưu hóa một ngày của bạn. Công thức 20/20/20 sẽ cho biết bạn sử dụng 20 phút để di chuyển, 20 phút để phản xạ và 20 phút để phát triển.

Bước đầu tiên là di chuyển – thực hiện bài tập mạnh mẽ trong 20 phút. Điều thực sự quan trọng là làm cho bản thân bạn đổ mồ hôi. Đó là vì mồ hôi giải phóng cortisol, hormone của sự sợ hãi. Mồ hôi tạo ra protein BDNF, yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, giúp sửa chữa các tế bào não và đẩy nhanh quá trình hình thành các kết nối thần kinh mới. Vì vậy, bằng cách đổ mồ hôi trong 20 phút, bạn sẽ nghĩ nhanh hơn!

Sau đó, dùng quãng thời gian 5:20-5:40 sáng để suy ngẫm trong thanh bình và tĩnh lặng. Trước khi những thứ phức tạp trong ngày xuất hiện, hãy suy nghĩ về những gì quan trọng nhất đối với bạn. Trong một thời đại đầy những những thứ khiến bạn phân tâm, những thông báo và tin nhắn liên tục, bạn sẽ ngạc nhiên về những tầm nhìn, giấc mơ và cảm hứng trôi vào tâm trí khi bạn có một vài khoảnh khắc im lặng cho chính mình.

Viết những suy nghĩ này vào một cuốn sổ tay. Ghi lại tham vọng hiện tại của bạn, những điều bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống và những lo lắng và thất vọng của bạn trên giấy. Làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu được tầm nhìn của bạn và loại bỏ những năng lượng tiêu cực, độc hại.

Hãy dành vài phút để thiền. Nghiên cứu cho thấy thiền giúp hạ thấp cortisol, giảm căng thẳng của bạn. Đó là một phương pháp đã được chứng minh để giữ bình tĩnh, và những người xuất chúng trên thế giới luôn bình tĩnh!

Bây giờ là thời gian trong 20 phút cuối cùng của giờ đầu tiên. Lúc này, bạn cần phát triển bản thân, vì vậy hãy dành 20 phút để học. Nghiên cứu cuộc sống của những người thành công lớn bằng cách đọc tiểu sử của họ. Tìm hiểu về tâm lý con người. Xem phim tài liệu về đổi mới, hoặc nghe audiobook về xây dựng doanh nghiệp. Một điều mà mọi tỷ phú đều có điểm chung là tình yêu học tập.

Vì là, bạn đã nắm được nó. Một thói quen buổi sáng hoàn hảo, để sở hữu một giờ trong ngày và trở thành thành viên thực sự của câu lạc bộ 5 giờ sáng.

Nắm bắt giấc ngủ và chu kỳ hoạt động ưu tú của nhóm tuổi trẻ là rất cần thiết để tối đa hóa tiềm năng của câu lạc bộ 5 giờ sáng.

Khi thành phố Rome dần đi vào cuộc sống, tỷ phú, doanh nhân và nghệ sĩ đã mạo hiểm xuống vực sâu của thành phố. Khi họ rơi đi vào một đường hầm tối tăm và bụi bặm, tỷ phú tuyên bố rằng họ đang ở trong hầm mộ – lối đi ngầm được sử dụng làm nơi chôn cất của người La Mã cổ đại.

Nghệ sĩ hỏi tại sao họ ở đó và tỷ phú giải thích rằng họ bị bao vây bởi những người trong một giấc ngủ hàng thế kỷ, vì vậy đó là một nơi thích hợp để thảo luận về tầm quan trọng của giấc ngủ sâu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ là một trong những yếu tố chính để dự đoán tuổi thọ. Cách bạn sử dụng những giờ cuối cùng trong ngày cũng. quan trọng để có hiệu hiệu suất cao nhất như cách bạn sử dụng những giờ đầu tiên.

Quá nhiều người ngày nay rơi vào tình trạng thiếu ngủ, do công nghệ. Nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị của chúng ta làm giảm mức độ melatonin – hóa chất gây ngủ. Đối diện màn hình trước khi ngủ sẽ khiến bạn không ngủ đúng cách, vì vậy hãy tắt các đồ công nghệ của bạn không muộn hơn 8 giờ tối. Dành phần còn lại của buổi tối để nói chuyện với những người thân yêu, thiền định, tắm thư giãn hoặc đọc sách và đi ngủ không muộn hơn 10 giờ tối. Bằng cách đó, bạn thực sự có thể tối đa hóa giá trị của thời gian 5 giờ sáng.

Ngủ không chỉ quan trọng với việc trẻ hóa bản thân. Trên thực tế, chìa khóa để đạt hiệu suất cao nhất theo thời gian là xoay vòng giữa các giai đoạn đam mê, tập trung ở mức cao nhất và thời gian để tiếp nhiên liệu sâu thông qua thư giãn, phục hồi và vui vẻ. Đó là một quá trình mà tỷ phú gọi là chu kỳ song hành của hiệu suất ưu tú.

Tăng trưởng xảy ra không chỉ trong giai đoạn vận động, mà còn trong giai đoạn phục hồi. Nếu bạn muốn hiểu tại sao, tỷ phú nói, hãy nói chuyện với một nông dân. Anh ấy sẽ nói với bạn rằng luôn có một thời kỳ cao độ của việc làm đất, trồng trọt và làm việc nghiêm túc. Nhưng sau đó, là mùa bỏ hoang. Mùa bỏ hoang có thể trông giống như một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Có vẻ như không có gì xảy ra. Nhưng thực sự, đó là mùa rụng, trong đó đất đang nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng, dự đoán cây trồng sẽ thực sự nở hoa như thế nào.

Một số người trong chúng ta không thích ôm ấp phần còn lại của chu kỳ song hành. Vị doanh nhân nhận ra điều này, nói rằng nếu anh ta làm việc, anh ta cảm thấy có lỗi. Nhưng, như tỷ phú trả lời, sự cân bằng là quan trọng. Vì vậy, đừng chỉ làm việc. Tận hưởng việc nghỉ ngơi, thư giãn và vui vẻ, yên tâm tin rằng nó là một phần quan trọng để có hiệu suất ưu tú.

Thông điệp chính trong những cuốn sách này:

Những giờ đầu tiên trong ngày là thời điểm những sự vĩ đại được tạo ra. Nếu bạn muốn làm chủ cuộc sống của mình, hãy bắt đầu bằng việc sở hữu những buổi sáng. Thoát khỏi sự phân tâm vào lúc 5 giờ sáng sẽ cho phép bạn phát huy khả năng sáng tạo, tối đa hóa thể lực và bảo vệ quyền được thanh thản của bạn trong một thời đại phức tạp.

Lời khuyên hành động:

Đặt đồng hồ báo thức nhanh nửa giờ và tự lừa mình dậy lúc 5 giờ sáng.

Đầu tiên, mua một chiếc đồng hồ báo thức. Những đồ công nghệ gây mất tập trung và không bao giờ nên để trong phòng ngủ. Khi bạn đã có một chiếc đồng hồ kiểu cũ, hãy đặt nhanh nửa giờ. Đặt cho mình một báo thức vào lúc 5h30 sáng. Bằng cách đó, khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau, bạn sẽ tự lừa mình rằng bạn sẽ thức dậy muộn hơn. Khi chuông báo thức kêu, hãy nhảy ra khỏi giường ngay lập tức, trước khi phần yếu hơn của nhân vật của bạn có thể đưa ra lý do để ở dưới chăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *