Blog

Làm gì để có thời gian rảnh (The FREE Time Formula)

(Dựa theo cảm hứng những trang đầu tiên của cuốn The Free Time Formula)

Mọi người bỏ tù thời gian của họ và sau đó tìm cách giải phóng nó

Mọi người đều có 24 giờ một ngày, miễn phí. Chúng ta đã có “Thời gian MIỄN PHÍ hàng ngày nhưng chúng ta vẫn theo đuổi một khái niệm sai lầm – ” thời gian rảnh “

Đầu tiên, chúng ta cắt một lượng lớn thời gian, đặt nó vào một cái hộp gọi là “thời gian làm việc”. Bởi vì công việc, đối với hầu hết chúng ta, luôn có vị trí đầu tiên trong danh sách ưu tiên, cái hộp Làm Việc có thể thay đổi kích thước và nó thường trở nên lớn hơn.


Có các hộp khác gọi là nhiệm vụ gia đình, giải trí, tập luyện và thời gian giải trí. Thời gian trong hộp là thời gian bị bỏ tù. Khi thời gian ở trong tù, bạn có thể tự do làm mọi việc bởi khi bắt tay vào việc bạn thường hay nghĩ rằng “yên tâm, mình đã dành hẳn chừng đó thời gian cho việc này, mình thừa sức làm xong thôi”. Sự tự do đó khiến bạn không hiệu quả, đặc biệt là thời gian dành cho công việc. Khi bạn “bỏ tù” thời gian cho công việc, đó thực sự là bộ não bạn bị bỏ tù và bộ não không thích điều đó. Không chỉ nó trở nên không hiệu quả, nó thậm chí còn sử dụng một cơ chế bảo vệ mà tất cả chúng ta đều gặp phải nhưng ít ai biết lý do tại sao – sự trì hoãn.

Trì hoãn là một cơ chế (không phải là căn bệnh hay điểm yếu của riêng bạn) mà não bộ sử dụng để thoát khoải áp lực. Có rất nhiều hình thức bộ não dùng để đánh lừa chúng ta. Chẳng hạn thay vì bắt tay vào việc viết một email giải thích cho khách hàng, bạn lại ngồi duyệt inbox và xoá thư rác. Bạn cũng có thể cảm thấy tự nhiên có nhu cầu sử dụng toilet hay không hiểu sao ngay lúc này, bạn nhớ ra việc khác cũng khá quan trọng mà từ lâu bạn đã định làm nhưng chưa thực hiện.

Vài dòng về sự trì hoãn – procrastination

Đẳng cấp lừa dối cao nhất của bộ não trong cách trì hoãn là việc bắt bạn lên kế hoạch làm chính việc đó nhưng ở mức độ hoàn hảo. Bỗng nhiên bạn cảm thấy mình tiếp cận vấn đề chưa đầy đủ, cách giải quyết chưa hoàn thiện. “Mình cần phải làm thêm vài việc để chuẩn bị nữa”, “Làm cách này cũng được nhưng nếu việc này lặp lại một lần nữa thì sao? mình sẽ lại mất công làm lại à!”, “Phải tìm cách giải quyết dứt điểm việc này”… Một cách hoàn hảo và hợp lý, bộ não tự nhiên chỉ ra cho bạn thấy công việc này không hề đơn giản và cần nhiều thời gian hơn. Tự nhiên, bạn cảm thấy cần phải dời nó tới một thời điểm thích hợp hơn.

Cái giá của sự hoàn thiện luôn cao. Để tránh phải trả giá cao, bạn có thể vận dụng khái niệm “tốt nhất có thể”. Hãy chỉ làm tốt nhất trong khoảng thời gian bạn đang có, với những công cụ, nền tảng hỗ trợ bạn đang có.

(Xem thêm về Sự trì hoãn trong bài tóm tắt cuốn Finish)

Thật không may, đóng gói 24 giờ là bản chất của chúng t a. Đó là cách tiếp cận đơn giản nhất để sử dụng thời gian. Hình thức / kỹ thuật phổ biến chúng ta sử dụng để sắp xếp thời gian là lên lịch. Nếu bạn giữ cùng một lịch trình hàng ngày và bạn có thể làm theo nó không mấy khó khăn thì bạn thật may mắn khi có một cuộc sống suôn sẻ, đơn giản.

Đối với hầu hết chúng ta, lên lịch giống nhau cho mọi ngày không hiệu quả vì nhiều lý do. Sự kiện bất ngờ luôn xuất hiện. Những điều nhỏ nhặt như con bạn không cảm thấy tốt, bạn không cảm thấy tốt, một cái gì đó trong nhà của bạn bị hỏng. Những điều quan trọng hơn đến bất ngờ như một người bạn đến thăm, yêu cầu công việc đột ngột từ người quản lý hoặc khách hàng của bạn, v.v.

Chúng ta phải lên kế hoạch cho mỗi ngày nếu chúng ta thực sự muốn tận dụng tối đa ngày của mình.

Kỹ thuật lập kế hoạch

Nếu bạn muốn giải phóng thời gian, thì bạn phải cam kết với kế hoạch của mình, nói một cách cứng rắn hơn – hãy đưa bạn vào trong nhà tù. Hầu hết chúng ta không cam kết và nỗ lực hoàn thành kế hoạch của mình vì nó quá nhiều. Tại sao?

Chúng ta lên kế hoạch vào đầu ngày, khi mức năng lượng của chúng t a ở mức cao nhất => vào buổi tối của bạn, hãy lên kế hoạch cho ngày mai.

Một khi chúng ta bắt đầu lập kế hoạch, chúng ta có xu hướng mong đợi bản thân sẽ làm nhiều hơn nữa. Trong khi lịch sử nói rằng bạn không làm được, bạn vẫn mong đợi ngày hôm nay sẽ thật đặc biệt! Xin lỗi nhưng không phải vậy. => Hãy thực tế! Kết quả tuyệt vời chỉ đi kèm với kế hoạch tuyệt vời và thực hiện tuyệt vời. Nếu bạn chưa lập kế hoạch cho thói quen của mình, nếu bạn không thực hiện tuyệt vời mỗi ngày, hôm nay không có bảo đảm nào bạn có thể làm cả hai!

Hãy lập một kế hoạch nhẹ nhàng và ít tham vọng hơn, xem có bao nhiêu việc bạn đã hoàn thành ngày hôm qua và cố gắng chỉ thêm một nhiệm vụ nữa. Chỉ nên có một việc quan trọng nhất, đẳt ở đầu danh sách của bạn (Chỉ sau năm 1900, trong tiếng Anh từ priority mới trở thành danh từ đếm được và có dạng số nhiều)

Ưu tiên là một danh từ số ít

Trở lại với các hộp thời gian của chúng ta. Bạn có thể nhận ra rằng đối với một số hộp như Family Duty, Entertainment, Workout, Leisure, chúng t a sử dụng thời gian khá tốt. Nhưng với hộp Work, chúng ta thường không làm được như thế. Lý do là chúng ta biết mình sẽ làm gì với cái hộp đó không? Nhiệm vụ gia đình thường là cùng một danh sách các nhiệm vụ ta làm hàng ngày, rất rõ ràng, cụ thể và quen thuộc. Nếu bạn là một người tập luyện thể thao, bạn đã lên kế hoạch tập luyện. Giải trí là thứ bạn có thể sử dụng theo cách bạn muốn và chúng t a không đo lường mức độ thành công với giải trí. Nhưng đối với hộp thời gian làm việc 6 giờ hoặc 8 giờ, đó là một HỘP LỚN và nội dung của nó không giống nhau mỗi ngày. Thỉnh thoảng chúng ta (nếu không phải hầu hết thời gian) bỏ quá nhiều thứ vào hộp, nhiều hơn khả năng của nó. Đây chính xác là lý do chúng ta thất bại.

Nhưng nếu chỉ có MỘT nhiệm vụ trong hộp công việc, có lẽ chúng ta mất việc hoặc ít nhất là chúng ta rất không hiệu quả. Vậy, “ưu tiên như một danh từ số ít” có nghĩa là gì? Để tuân theo quy tắc đó, chúng ta cần áp dụng một kỹ thuật gọi là PomodoroChia hộp công việc lớn thành các hộp nhỏ hơn, mỗi hộp là 30 phút bao gồm 25 phút trong công việc và 5 phút nghỉ ngơi, gọi là một podomoro. Trong hộp nhỏ này, bạn sẽ chỉ thực hiện một nhiệm vụ – nghĩa là bạn chỉ có một ưu tiên. Nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ trước khi chuông reo kết thúc 25 phút, hãy dành thời gian còn lại để xem lại công việc của bạn, hãy ghi chú các lưu ý để cải thiện hoặc những gì bạn có thể làm để TỰ ĐỘNG HOÁ nó vào lần tới.

Luôn nhớ rằng thành công nhỏ tạo ra động lực. Nếu bạn tiếp tục tạo ra nhiều thành công, bạn tạo ra động lực lớn và đạt được nhiều hơn với ít nỗ lực hơn. Nếu bạn dành tất cả cho một thành công lớn, bạn có thể rơi vào trạng thái kiệt sức có thể kéo dài hàng giờ hoặc nhiều ngày. Khi đó nếu chia theo tỉ lệ thành công trên khoảng thời gian, có lẽ cũng không có gì thay đổi nhiều.

Do đó, khi bạn lập kế hoạch, hãy nhớ:

– Hiểu bản thân mình, đừng ép buộc con người bên trong bạn phải làm việc quá sức – bạn có thể đào tạo nó nhưng cần có thời gian

– Không nhắm mục tiêu thành công lớn, tìm kiếm sự ổn định và kiên trì

– Tạo thử thách nhưng cho phép bạn thành công – một danh sách nhiệm vụ quá ngắn, đơn giản không được tính

– Lập kế hoạch cho việc giải trí của bạn và những gì bạn thích làm. Tạo những giải thưởng hoặc phần thưởng cho mình mỗi khi làm xong một việc.

Hãy làm quen với sự trì hoãn, biến nó thành một người bạn. Sử dụng nó để cho bộ não của bạn thư giãn. Cho phép bản thân có 5 phút để xem tin tức, kết nối với mạng xã hội sẽ không làm giảm hiệu suất của bạn. LƯU Ý QUAN TRỌNG: Mặc dù 5 phút để cập nhật tin tức và xã hội có thể làm mới bộ não của bạn, nhưng cần có kỷ luật để giới hạn bản thân trong cửa sổ 5 phút đó.

Tránh phiền nhiễu

Có những phiền nhiễu chúng ta cần chấp nhận như chuông điện thoại, một đồng nghiệp đến nhờ giúp đỡ, người giao hàng rung chuông cửa, v.v. Nhưng chúng ta phải tránh tự làm mất tập trung.

Tạo thói quen chỉ duyệt mạng xã hội trên điện thoại. Sau đó, trong khi bạn đang làm việc tắt wifi trên điện thoại của bạn.

Kiểm tra hộp thư của bạn chỉ sau bữa ăn

Sau khi ăn là lúc não của chúng ta chuyển sang chế độ thư giãn và dạ dày hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Kiểm tra thư hoặc đọc tin tức vào thời điểm đó giúp chúng ta tỉnh táo. Chỉ dành khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, nếu có thể hãy chợp mắt trong 30 phút. Khoa học đã chứng minh rằng một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày sẽ khởi động lại bộ não của bạn và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Tránh xa quảng cáo

E-commerces và ngân hàng liên tục gửi cho bạn các email khuyến mãi, giảm giá. Nếu bạn không phải là một người tiết kiệm, hãy tránh xa quảng cáo của họ. Copywriter và các nhà tiếp thị kiếm sống bằng cách thiết kế đồ họa hấp dẫn, các câu mời chào kích thích sự ham muốn và bán các chương trình giảm giá. Không có lý do gì để chúng ta buộc bộ não của mình phải giành chiến thắng trước những kẻ chuyên nghiệp đó. Thay vào đó, tránh tiếp xúc với quảng cáo của họ:

– Gỡ cài đặt ứng dụng mua sắm của họ

– Hủy đăng ký bản tin của họ

– Duyệt các trang web thương mại điện tử trong chế độ ẩn danh của trình duyệt (new incognito tab), nó ngăn họ biết bạn là ai, bạn thích gì và từ đó quảng cáo trong tương lai trở nên không liên quan đến bạn

– Tránh click các quảng cáo bên trong Facebook

Đừng để tâm trí của bạn lang thang với nhu cầu mua một cái gì đó

Nếu có một cái gì đó thực sự làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, đó là những gì chúng ta có thể làm chủ việc sử dụng nó và chúng ta sử dụng nó vì nhu cầu của chúng ta chứ không phải mong muốn của chúng ta. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu chức năng trên điện thoại? Điện thoại di động cao cấp là những thứ xa xỉ, lãng phí nhất trên thế giới ngày nay. Túi xách, quần áo, đồng hồ nằm trong danh sách này trong khi có một chiếc ghế hoặc ghế sofa thật thoải mái chắc chắn là những gì chúng ta thực sự cần.

Cách đây 10 năm khi tôi khởi nghiệp và trang bị bàn ghế cho văn phòng của mình, một partner của tôi khi đó là một triệu phú ở Mỹ và sau này trở thành giám đốc phát triển kinh doanh của Goolge ở ĐNÁ từng nói với tôi rằng “hãy mua những cái bàn rẻ tiền nhưng những cái ghế thật chất lượng.” Người Việt đa số cũng rất ít vận động và đi bộ. Nếu không tin tôi bạn hãy thử bất cứ app sức khỏe nào có chức năng đến bước chân mỗi ngày. Bạn sẽ thấy không dễ để đạt mức 6000 steps (trung bình trên thế giới) hoặc giả nếu đạt được bạn sẽ lọt vào top những người hoạt động nhiều trong lứa tuổi và khu vực sinh sống của mình.

Tất cả mọi thứ chúng ta mua đều khiến cho chúng ta mất một số tiền và quan trọng hơn, một thời gian để sử dụng nó. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng nó cho hoạt động hàng ngày và chúng ta biết rằng nó sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, nó đáng đồng tiền bát gạo. Mua bất cứ thứ gì với lý do không rõ ràng như để làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn thực sự tạo ra nhiều rắc rối hơn.

Kết nối với mạng xã hội

Nhiều người cảm thấy thời gian trong ngày của họ bị hủy hoại vì ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, v.v … Sau đó, họ quyết định không bao giờ sử dụng ứng dụng này nữa hoặc bỏ nó trong 30 ngày, 2 tuần. Khi tôi đọc thông báo của họ trên Facebook, tôi chỉ chờ ngày họ quay lại và sử dụng nó nhiều hơn.

Facebook không thành công vì may mắn. Giống như nhiều ứng dụng khác, thành công của nó dựa trên khoa học, rằng con người là động vật sinh sống theo cộng đồng. Chúng ta không sống một mình, ăn, ngủ rồi đi săn. Chúng ta sống với người khác và tương tác với người khác theo nhóm. Chúng t a đòi hỏi sự tôn trọng và tình yêu từ người khác. Bộ não của chúng ta được kích thích khi ai đó thích bài post của mình. Thoát khỏi các ứng dụng xã hội là một thái độ thua cuộc và thừa nhận chiến thắng của chúng.

Cách khác để sử dụng các ứng dụng này là tham gia các nhóm chuyên nghiệp (miễn là không phải các nhóm tán dóc hay tạo ra để mua bán). Bạn sẽ sớm nhận ra rằng có rất nhiều người tuyệt vời có khả năng làm những điều tuyệt vời, ở cấp độ cao hơn nhiều so với bạn có thể trong các nhóm đó. Nó mang đến cho bạn những thách thức, sự kinh ngạc, hoặc ít nhất là những lời khuyên tốt. Nó hoàn toàn khác với cảm giác đọc những post nhảm nhí, rảnh rỗi hay vô bổ từ những người bạn gọi là bạn bè (nhưng chỉ là bạn bè trên Internet). Thay vì cảm thấy ghen tị với ngôi nhà mới của họ, những chuyến đi xa xỉ đến thiên đường của khách du lịch, xe hơi mới, bữa ăn tại quán sang, quà tặng, việc tăng lương, v.v. bạn sẽ sớm thấy những bài đăng từ các nhóm chuyên nghiệp khiến bạn ngưỡng mộ và muốn cố gắng.

Rút ngắn danh sách của bạn

Một danh sách dài có thể làm bạn sợ. Tuy nhiên, một số ngày danh sách của chúng ta dường như không thể ngắn hơn. Dưới đây là những gì bạn có thể làm:

  • Thay đổi bố cục trang của bạn thành 2 cột, sử dụng cột bên phải cho danh sách các nhiệm vụ dễ dàng, rõ ràng, đơn giản, dễ quản lý mà bạn có thể hoàn thành trong một pomodoro (25 phút)
  • Trong một ngày như vậy bạn biết rằng đó sẽ là một ngày dài, nó CÓ THỂ chuyển một số nhiệm vụ không quan trọng sang danh sách ngày mai. Làm điều đó với suy nghĩ này: “Tôi làm hôm nay điều gì làm cho ngày mai tốt hơn.” Đừng đơn giản chỉ dời lại một nhiệm vụ qua ngày sau vì bạn sợ phải đối mặt với nó.
  • Giao việc cho người khác nếu có thể. Đôi khi, nó là cơ hội cho cấp dưới được thử thách hoặc thể hiện bản thân. Lưu ý rằng thời gian bạn cần nói chuyện và gửi nhiệm vụ cho người khác phải ÍT HƠN so với thời gian bạn cần để tự làm nó CỘNG thời gian bạn cần để kiểm tra kết quả
  • Tránh các nhiệm vụ không liên quan đến nhau vì chúng có chi phí cao – chi phí thời gian bạn cần để chuyển đổi giữa các nhiệm vụ. Hãy nghĩ về bạn như là máy tính lâu đời nhất chậm nhất trên thế giới này. Máy tính đó mất một lượng thời gian đáng kể khi nó phải chuyển đổi giữa các ứng dụng. Bạn cũng vậy.

Một số người tự tin mạnh mẽ vào bản thân hoặc đơn giản là không biết họ có khả năng đến mức nào. Bạn có nhớ một sự thật đơn giản về những gì lịch sử nói về bạn không? Nếu bạn rất hiệu quả, bạn có thể không bị chôn vùi trong núi công việc này. Vì vậy, hoặc bạn chấp nhận vấn đề và cải thiện bản thân hoặc giữ ảo tưởng đó trong tâm trí của bạn và tiếp tục thất bại với kế hoạch của bạn. Dù bạn có tin hay không, trong cuộc đời tôi, tôi đã thấy rất nhiều người không thể ngừng lập kế hoạch sai và thất bại với kế hoạch của họ. Họ thích nói về kế hoạch hơn bất kỳ ai khác bởi vì đối với họ thời gian là quý giá (quý hơn thời gian của người khác).

Xem lại mục tiêu của bạn

Hãy tưởng tượng một ngày bạn đi câu cá. Trong hồ, có rất nhiều loài cá và nước trong vắt để bạn có thể nhìn thấy 10 con cá bạn muốn bắt. Tuy nhiên, bạn chỉ mang theo một cần câu nên điều duy nhất bạn có thể làm là bắt từng con một.

Câu chuyện này không gần với cuộc sống thực của chúng ta, nơi chúng ta có xu hướng làm nhiều việc cùng lúc (multi-tasking). Vậy giả sử bạn mang 10 cần câu thì sao? Để bắt được 10 con cá, bạn sẽ phải thiết lập các cần câu và để mắt đến chúng. Bạn sẽ phải bỏ ra một lượng công sức như nhau (nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn) để bắt những con cá đó cùng một lúc với nỗ lực bạn cần để bắt từng con một. Hãy tưởng tượng bạn phải chạy từ cần này sang khác khác, kéo câu, đặt mồi,… và bạn có thể nhận ra ngay rằng nó không đáng như vậy.

Vì vậy, cũng bình thường thôi nếu bạn không bắt cá đó. Bạn phải bắt con cá quan trọng nhất trong ngày hôm nay và để những con khác cho người khác. Hãy chấp nhận điều đón giống như trong kinh doanh bạn không thể một mình ôm trọng cã thị trường.

Chúng ta ít khi nhận ra sự tham lam của mình trong việc đạt được mục tiêu và trở nên thành công. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn đi câu cá? Nó thực sự không phải vì những con cá bạn bắt được mà là niềm hạnh phúc khi ngồi đó, bên hồ, ở đó trong một cảm giác yên tĩnh, tận hưởng thiên nhiên trong lành mát mẻ, buông cần câu lơ đễnh và đôi khi nếu bạn may mắn nhận được phần thưởng của tự nhiên, một con cá.

Nói một cách chánh niệm, hạnh phúc là quá trình không phải là thời điểm bạn giành được thứ gì đó. Hôm nay tôi vẫn còn nhớ và tự hào về việc tôi đã học tập chăm chỉ như thế nào để nhận được điểm TOEFL 600+ và hay IELTS 7.5. Tất nhiên khoảnh khắc tôi nhận được bảng điểm của mình là một khoảnh khắc tuyệt vời. Nhưng nó sớm qua đi trong khi mỗi khi nhớ lại việc tôi đã mua bao nhiêu cuốn sách để ôn tập, bỏ qua bao nhiêu giờ ngủ trưa trong công ty để học bài, sắp xếp thời gian vừa học vừa làm, khổ luyện để nhật được thành tựu cuối cùng luôn khiến tôi tự hào. Nếu bạn là người giỏi tiếng Anh, giao tiếp lưu loát thì bạn cũng cười tôi rằng số điểm đó chẳng đáng gì. Đúng vậy, đó là điều tôi muốn nói: đôi khi thứ mà bạn mong đợi đạt được lại chẳng là gì với người khác, đơn giản họ ở một đẳng cấp cao hơn. Nhưng ta vẫn có quyền tự hào về những nỗ lực vượt lên chính mình, ta có quyền hạnh phúc về điều đó.

Nếu chỉ cho phép mình hạnh phúc khi những gì bạn đạt được phải ở đẳng cấp hơn người thì những người nghèo, người khuyết tật, người ốm bệnh sẽ không bao giờ được hạnh phúc sao? Chúng ta, con người, mắc một sai lầm lớn khi nói về những thành công. Chúng t a đề cập đến kết quả và sử dụng nó để đo lường thành công nhưng thành công thực sự là những gì xảy ra trong quá trình đạt được kết quả đó.

Suy nghĩ theo cách đó, bạn sẽ có thể sửa đổi các mục tiêu của mình, loại bỏ hoàn toàn một số trong số chúng và ưu tiên lại các mục tiêu còn lại. Cuối cùng, chúng ta đặt mục tiêu vì chúng tôi muốn tận hưởng hạnh phúc, cảm giác hoàn thành công việc, cảm giác mình làm việc hiệu quả. Nếu bạn review lại bản kế hoạch trong ngày và nói câu này “mục tiêu của bản kế hoạch này là làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc ngày hôm nay không phải để tôi làm việc chăm chỉ hơn” bạn sẽ biết phải làm gì.

Đôi khi tôi vượt xa mong đợi của bản kế hoạch trong ngày vì cách suy nghĩ trên. Khi làm xong công việc nhưng chua thoả mãn, vẫn nhìn thấy những gì có thể làm để có kết quả tốt hơn, để “happy” hơn, tôi lại tiếp tục làm việc. Và bạn biết đó, một số việc đáng ra là của những ngày sau cũng được hòan thành, trong một không khí và cảm giác đầy hứng khởi! Người Việt chúng ta có câu nói trong hoàn cảnh này là ” Thừa thắng xông lên”.

Sử dụng bút màu xanh của bạn, bỏ cái màu đỏ

Đèn xanh có nghĩa là đi, đèn đỏ có nghĩa là dừng lại. Chúng ta đều biết luật này trong giao thông. Trong các trường học giáo viên sử dụng bút đỏ để làm nổi bật các vấn đề mà học sinh phải làm lại hoặc cải thiện. Một số người trong cũng sử dụng bút màu xanh để đánh dấu câu trả lời đúng và để khuyến khích sinh viên.

Chọn cây bút màu nào để sử dụng hàng ngày định hình tương lai của bạn. Nếu bạn chỉ tập trung vào các vấn đề và những thứ bạn cần cải thiện thì có vô số nhiệm vụ bạn phải thực hiện. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn giỏi, bạn có cơ hội tạo ra những gì có giá trị cho cuộc sống. Mọi người có thể được hưởng lợi từ những gì bạn làm.

Làm thế nào với các vấn đề bạn chắc chắn cần phải cải thiện, ví dụ, ngừng uống rượu hoặc ngừng thức dậy muộn và đến văn phòng vào buổi trưa? Hãy thử viết nó bằng bút đỏ ở đâu đó và xem liệu bạn có thể cải thiện tình hình của mình không. Khả năng lớn là không.

Nếu bạn chú ý trên đường, một biển cảnh báo thường có màu đỏ luôn đi kèm với biển chỉ dẫn màu xanh. Một biển báo Đường Một Chiều không cho bạn biết nên đi đâu nhưng hãy tìm một biển xanh gần đó bạn sẽ biết bạn nên đi đâu. Quy tắc tương tự áp dụng để ngừng thức dậy muộn. Nếu bạn viết ra thì tôi sẽ đi ngủ sớm, không xem phim hay đọc tin tức hay duyệt Facebook vào ban đêm. Bạn có nhiều cơ hội thành công hơn. Ngoài ra, bạn có xu hướng giữ gì bạn viết màu xanh, những ghi chú tích cực, những mẩu giấy giúp tạo nên thói quen tốt hay thành công của bạn. Trong khi những cảnh báo màu đỏ, những luật lệ cấm đoán của bạn thường đi vào thùng rác sau 3 ngày bạn thất bại.

Nhiều người dành cả đời để học nhiều thứ. Những thứ họ có thể không bao giờ sử dụng trong cuộc sống thực, những kỹ năng họ không bao giờ có thể áp dụng. Học trực tuyến đã trở nên thịnh hành trong thời đại này và trong khi nó không phải là một hoạt động có hại thì nó có thể là một sự lãng phí lớn. Thay vào đó, việc học của bạn phải được thúc đẩy bởi nhu cầu hoàn thiện những điểm yếu trong những gì bạn đang làm. Điều hành một doanh nghiệp, tất nhiên bạn muốn học kế toán nhưng không có lý do để mua một khóa học vẽ.

Tìm hiểu những gì để nâng cao kỹ năng của bạn và làm thế nào để tự động hóa công việc của bạn. Nếu bạn muốn học một kỹ năng hoàn toàn mới để bắt đầu một doanh nghiệp hoàn toàn mới thì hãy làm điều đó chỉ khi bạn đã đánh giá tình hình hiện tại của mình và đồng ý rằng không có lựa chọn nào khác, không có cơ hội để bạn tiếp tục làm những gì bạn đang làm.

Bây giờ bạn đã có thời gian, nhưng nó có nghĩa là gì? – bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?

Thời gian rảnh không phải để lãng phí! Chỉ cần nghĩ về nỗ lực của chúng ta dành ra để có một giờ rảnh rỗi bạn sẽ chẳng muốn lãng phí một giờ đó. Bạn đang làm gì với nó vậy? Chúng ta có xu hướng cho não và cơ thể nghỉ ngơi, để mắt chúng ta lướt qua hình ảnh hoặc video trên các mạng xã hội, đọc những tin tức vô nghĩa.

Chúng ta thường lập kế hoạch để tạo ra thời gian rảnh nhưng lại quên mất kế hoạch sử dụng nó. Cũng chẳng khác mấy so với việc theo đuổi một mục tiêu vô nghĩa.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm khi tìm thấy thời gian rảnh:

– Ước tính bạn có bao lâu

– Giúp đỡ vợ/chồng mình hoặc chơi với các con

– Dọn dẹp nhà của bạn hoặc

– sửa cái gì đó bị hỏng

– Chơi một nhạc cụ, thực hành bài hát yêu thích của bạn

– Viết nhật ký của bạn

– Đọc một cuốn sách bạn chưa hoàn thành

Nếu não của bạn mệt mỏi, hãy chọn hoạt động thể chất. Nếu cơ thể bạn yếu, hãy chọn hoạt động tinh thần.

–o–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *