Blog

Chiến thắng con quỷ trong bạn (Napoleon Hill)

Một cuốn sách của bậc thầy về lĩnh vực self-help, được viết từ 1938 nhưng hơn 70 năm sau mới được xuất bản, chấp bút bởi Sharon Lecher.

Dành cho:

 • Doanh nhân đang tìm kiếm bí quyết để thành công
 • Người muốn chinh phục nỗi sợ
 • Người muốn chiêm nghiệm một cuốn sách với những ý tưởng sống hơn 70 năm

Andrew Carnegie (1835 – 1919), ông Vua Thép của nước Mỹ cũng là người thầy của N.H từng nói “Bạn sẽ nhận ra nguồn gốc của thành công không phải điều gì tách biệt khỏi bản thân. Nó là một sức mạnh vô hình trong tự nhiên mà hầu hết mọi người không nhận ra; một sức mạnh có lẽ nên gọi là ‘The Other Self'”.


Sức mạnh đó thường chỉ bộc lộ khi con người bị đẩy vào đường cùng hay những hoàn cảnh hiểm nguy. Họ phải vận dụng tất cả khả năng của mình để thoát khỏi hoàn cảnh ngặt nghèo. Cơ bản mà nói, ai cũng có một anh hùng bên trong nhưng anh hùng đó chỉ xuất hiện lúc khó khăn nhất.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, ít nhất, chúng ta chưa khám phá hay vận dụng hết khả năng của mình. Chẳng hạn bản thân việc tập trung toàn lực cho một công việc gì đó đã giúp ta có những kết quả bất ngờ vốn không dám nghĩ tới.

Cuốn sách được viết theo format Q&A giữa N.H và con Quỷ. Thông qua chuỗi hỏi đáp, N.H đóng vai người tìm kiếm sự thành công và tự do còn con Quỷ vừa đóng vai kẻ xấu nhưng cũng là một bậc hiền triết vĩ đại khi chỉ ra cho N.H những bí quyết mà ông tìm kiếm.

Bị dẫn dắt bởi nỗi sợ thay vì niềm tin là lý do chính cho sự thất bại

N.H ước tính 98% trong số chúng ta để nỗi sợ kiểm soát suy nghĩ. Bởi vậy dù hầu hết đều có ước mơ, chúng ta bị dòng đời xô đẩy và không mấy ai theo đuổi ước mơ của mình.

N.H gọi người không có mục tiêu là những drifter (những kẻ trôi dạt theo dòng đời). Họ luôn cảm thấy cuộc sống hàng ngày không đủ đầy và vô nghĩa. Nỗi sợ, sự thiếu thốn, sợ thất bại, lo lắng hay thậm chí tuyệt vọng là vũ khí mà con Quỷ trong họ dùng tới mỗi khi họ định bắt đầu làm gì.

[Cá nhân] Để cho con Quỷ trong bạn lớn mạnh có nghĩa là bạn đã tự tạo ra một địa ngục trong chính bản thân mình.

Bản thân N.H cũng bị nhiều rào cản chi phối suốt thời gian dài khi làm dự án xây dựng nên “the first philosophy of individual achievement”. Những bài phỏng vấn, bản thảo không giúp hoàn thiện cuốn sách của ông. Cho tới một ngày ông bỗng cảm nhận được tiếng gọi của niềm tin và năng lượng tích cực, trong một lần đi dạo. Tiếng gọi đó được ông gọi là “infinitive intelligence”, đã giúp ông dẹp tan những lo lắng và nghi ngờ để hoàn thành cuốn sách.

To success, you have to be the master of your own mind.

Để có được điều mình muốn trong cuộc đời, cần một mục tiêu rõ ràng và suy nghĩ tích cực

Không có mục tiêu, bạn chẳng biết mình muốn gì. Quá nhiều mục tiêu, bạn muốn quá nhiều thứ và chúng biến cảm giác không đạt được điều mình muốn trở nên bình thường trong bạn.

Không phải ai cũng có sẵn một life goal cho mình. Ta cũng có thể có những mục tiêu ngắn hạn 3 tháng, 1 năm,… nhưng sẽ tuyệt nhất khi có một life goal và các goal ngắn hạn hơn đều hướng tới mục tiêu của cuộc đời.

Có mục tiêu mới có mục đích sống, mới có thử thách. Có thử thách bạn mới hiểu được mình ra sao, giới hạn của mình tới đâu.

Even in the worst of situations, we have a choice: we can let our mind fill either with positive or with negative thoughts

Henry Ford, trong thời kỳ đại suy thoái của nước Mỹ đã thực hiện ước mơ tạo ra những chiếc xe hơi mà ai trong tầng lớp trung lưu cũng có thể mua được. Công nghiệp xe hơi rõ ràng đã thậm chí vẫn đang là động lực thúc đẩy nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Tổng thống F. Roosevelt đặt ra mục tiêu rõ ràng khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình: quét sạch những lo lắng và sợ hãi trong dân chúng thời kỳ Đại khủng hoảng, đưa đất nước tập trung vào phục hội kinh tế. Khi được hỏi về những vẫn đề chính (major problems) mà nước Mỹ đang đối mặt, ông trả lời: “it’s not a question of majors and minors; we have but one problem and that is to stop fear and supplant it with faith.”

Đối với một mục tiêu đủ lớn và đủ khó, có niềm tin và suy nghĩ lạc quan là cách duy nhất khiến bạn không bỏ cuộc.

“Đa số sẽ trở thành những drifter khi gặp phải sự chống đối hay khó khăn. Chẳng có tới một trong 10.000 người sẵn lòng thử lại sau khi thất bại 2 hoặc 3 lần”, con Quỷ nói với N.H. “Thất bại đập tan tinh thần, lòng tự tin, dập tắt sự hăng hai, làm lu mờ trí tưởng tượng và đẩy mục tiêu ra xa”.

Thoát khỏi tình trạng drift

Theo N.H, những cạm bẫy khiến con người ta không thể chạm tới ‘the other self’ và rơi vào tình trạng drifting là:

 • Love – tình yêu
 • The thirst for sex expression – thèm khát dục vọng
 • Covetousness for money – ham muốn tiền bạc
 • The obsessive desire to gain something for nothing — gambling – cờ bạc, ám ảnh vật chất phù du
 • Vanity in women, egotism in men – phụ nữ sống ảo, nam giới kiêu ngạo
 • Desire to be the master of others – thích làm thầy người khác
 • Desire for intoxicants and narcotics – thích rượu chè, chất gây nghiện
 • Desire for self-expression through words and deeds – muốn thể hiện bản thân
 • Desire to imitate others – muốn noi gương người khác khi họ thành công
 • Desire for perpetuation of life after death – muốn sống trường tồn sau khi chết
 • Desire to be a hero or heroine – thích làm anh hùng
 • Desire for physical food – thèm ăn

Có 10 bước để thoát khỏi tình trạng drift và tránh khỏi những cạm bẫy trên, nhưng con Quỷ đã tổng kết lại trong 1 câu:

Be definite in everything you do and never leave unfinished thoughts in the mind. Form the habit of reaching definite decisions on all subjects.

Hãy cụ thể trong từng việc bạn làm và đừng bao giờ để những suy nghĩ chưa hoàn thiện trong đầu. Tập thói quen quyết đoán trong mọi việc.

Chúng ta gặt hái những gì mình gieo trồng

Điều đó đến thậm chí từ trong tư duy, lối suy nghĩ thay vì chỉ đơn giản qua những hành động cụ thể. Người suy nghĩ tích cực mới có những hành động tích cực => hình thành những thói quen tốt. 

Bạn có thấy mình hay gặp xui xẻo?Đi ra đường cũng như người ta rất cẩn thận chậm rãi mà lại hay bị tai nạn lặt vặt. Đến siêu thị mua hàng khuyến mãi ngay lúc hàng vừa hết. Thậm chí ngay cả việc đặt mua hàng online cũng gặp toàn sản phẩm tồi. Quy luật hấp dẫn giải thích rằng đó là bởi vì bạn có trong đầu nhiều suy nghĩ tiêu cực như sự giới hạn năng lực bản thân, thất bại, thù hằn, thiếu thốn tiền bạc,… Những suy nghĩ này sẽ “thu hút” những điều không mong muốn đến với bạn.

Ngược lại người suy nghĩ tích cực hay thu hút được những may mắn, đương nhiên không phải là việc trúng Vietlot Mega Power. Có may mắn, bạn có nhiều cơ hội để thành công hơn.

N.H cũng nói về một quy luật gọi là hypnotic rhythm. Nó áp dụng lên mọi thứ từ suy nghĩ đến hành động, nhân lên sự thành công hay thất bại. Bạn có thể để ý rằng suy nghĩ và hành động của bạn thường diễn ra theo những nhịp điệu một cách vô thức. Có người rảnh rỗi là đi dọn dẹp nhà cửa. Có người trước khi đi ngủ lại hay xem phim, hay có người thích đọc sách, lại có người lướt Facebook hay đọc e-news,…

Những hành động vô thức này xảy ra trong ngày cùng với nhưng sự kiện khác như những nhịp điệu, gần như ngày nào bạn cũng không thể thiếu chúng. Tuy vào hành động đó là có ích hay vô ích, bạn sẽ đạt được nhiều hơn hay mất đi nhiều hơn. Người thành đạt hay kẻ thất bại khách nhau ở chỗ biết điều chỉnh những suy nghĩa và hành động trong nhịp điệu sống hàng ngày của họ.

Câu hỏi của N.H với con Quỷ:

Q: In other words, if I know what I want from life, demand it and back my demand by a willingness to pay life’s price for what I want, and refuse to accept any substitutes, the law of hypnotic rhythm takes over my desire and helps, by natural and logical means, to transmute it into its physical counterpart. Is that true? 

A: That describes the way the law works.

Cẩn thận nếu bạn có nhiều thói quen xấu trong hành động và suy nghĩ

Hầu hết mọi người không thoát khỏi trạng thái drift và để hypnotic rhythm nhân rộng hơn sự thất bại hay chán nản, cho đến khi có một thay đổi lớn đến với họ. Chẳng hạn mất việc làm, bệnh nặng/tai nạn, người thân ra đi vĩnh viễn,…

Khi N.H nỏi con Quỷ làm sao để thay đổi luật hypnotic rhythm với người có lối sống tiêu cựa, con Quỷ trả lời:

“The greatest potential benefit of any circumstance which causes one to make a fresh start is that it provides an opportunity to break the grip of hypnotic rhythm and set up a new set of thought-habits. New habits offer the only way out for people who fail,” he says. “Most people who escape from the negative to the positive operation of the law of hypnotic rhythm do so only because of some form of adversity which forces them to change their thought-habits.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *